Nhà Phố Quận 9

Ban đang có nhu cầu mua nhà phố? Bạn đang cần bán một căn nhà phố? Bạn chưa biết hết thủ tục, giấy tờ cần chuẩn bị để tiến hành việc mua bán nhà phố.

Hay bạn là một môi giới đang cần biết các thủ tục để chuyển nhượng một căn nhà phố cho khách hàng, sau đây chúng tôi xin giới thiệu các bước để mua bán một căn nhà phố thành công. Nào ta bắt đầu tìm hiểu:

Các loại nhà phố

Tại sao chúng ta không bắt đầu ngay tới việc hướng dẫn mua bán công chứng nhà phố luôn mà bắt đầu bằng các loại nhà phố trước?

Đầu tiên trước khi mua, bán một bất động sản nào đó chúng tôi muốn các bạn hiểu rõ về bất động sản đó. Có thể bạn đang muốn mua hay bán một căn biệt thự, một căn nhà cấp bốn, nhà hai, ba tầng gì đó… chúng tôi muốn gom lại một lần cho nhiều trường hợp luôn. Chắc chỉ mất của bạn 30 giây thôi.

Nhà cấp 4

Đây là loại nhà phổ biến được mua bán nhiều nhất hiện nay. Kết cấu nhà cấp 4 là gạch, gỗ, có tường bao quanh, niên hạng của nhà cấp 4 tối đa 30 năm. Diện tích sàn < 1000 m2 hay chiều cao <= 3 tầng.

Do đó, nhà phố hai tầng, hoặc ba tầng vẫn là nhà cấp 4 nhé. Điều này, chúng ta hay có sự nhầm lẫn khi mua, bán nhà phố.

Nên ở thành phố hồ chí minh nhà cấp 4 có giá rẻ, và nhiều dự án còn xây sẵn liên kề nhà cấp bốn để bán. Hoặc các căn nhà phố vườn xây để cho thuê các dịp cuối tuần.

Nhà cấp 3

Nhà cấp 3 đa số chúng ta hay nhầm khi chỉ vào số tầng nhưng thực ra, theo quy định nhà cấp 3 sẽ có diện tích sàn từ 1 000 m2 đến dưới 5 000 m2 và chiều cao 4 đến 8 tầng. Nhà cấp ba thường thấy là các chung cư khoản 5, 6 tầng chúng ta hay thấy. Niên hạn sử dụng của nhà cấp trên 40 năm.

Vậy nhà 1 trệt 3 lầu  của bạn có được coi là nhà cấp mấy? Câu trả lời là nhà cấp ba nhé.

Đây là 2 loại chúng ta thường gặp nhất ngoài ra, còn có nhà cấp 2, nhà cấp 1, và nhà cấp đặc biệt. Chúng tôi sẽ nói đến qua phần căn hộ chung cư các bạn sẽ rõ hơn nhé.

Vậy là coi như xong chúng ta đã định hình được loại hình bất động sản mình cần bán bây giờ chúng ta sẽ vào phần mua bán nhà phố. Phần này khá là quan trọng ảnh hưởng nhất đế quá trình mua bán.

Những giấy tờ liên quan khi mua bán nhà

Người mua chuẩn bị giấy tờ gì?

Người mua chuẩn bị khá đơn giản, sau khi lựa chon được căn nhà ưng ý về giá cả, nhu cầu để ở hay đầu tư. Pháp lý của căn nhà như:

Sổ hồng đầy đủ, không tranh chấp, cầm cố ngân hàng, quy hoạch ….=> pháp lý OK

Chúng tôi cũng có viết nột bài khá rõ về pháp lý đất nền quận 9 bạn có thể tham khảo để biết địa điểm kiểm tra pháp lý của một bất động sản bất kỳ.

Giấy tờ bao gồm:

Bản gốc chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu + 4 bản photo. Nếu hai vợ chồng, anh chị em muốn đứng chung, thì cần chứng minh và hộ khẩu của nhưng người muốn đứng chung.

Thủ tục sẽ diễn ra tại phòng công chứng mua bán nhà phố

Người bán chuẩn bị giấy tờ gì?

Bản gốc: CMND + Sổ hộ khẩu + Sổ hồng  photo mỗi giấy tờ 4 bản.

Độc thân, đã ly dị thì có giấy xác nhận độc thân. Giấy này có thời hạn khoản 6 tháng, và phải về nơi có hộ khẩu mình đăng ký, khá mất thời gian nếu bạn làm ăn xa, hay chưa cắt khẩu. Nếu có ý đinh bán nhà, đất thì nên chuẩn bị trước.

Nhiều chung tôi thấy trường hợp không chuẩn bị kịp quá hạn đặt cọc. Chủ nhà phải đền cọc cho người mua vì thiếu sự chuẩn bị này.

Nếu có gia đình thì cần giấy tờ của cả hai vợ chồng + giấy đăng ký kết hôn + hộ khẩu.

Các bước mua bán nhà phố

Như chúng tôi vẫn thường hướng dẫn cho khách hàng của mình, khi mua bán một bất động sản ví dụ: như nhà phố quận 9…

Thì chúng ta cũng có môt số bước để tiến hành mua bán một cách dễ dàng và nhanh chóng và an toàn. Thuận tiện cho người mua và người bán. Mua bán nhà phố có một số bước sau:

Tìm hiểu thông tin pháp lý của ngôi nhà của mình hay căn nhà cần mua.

Đôi khi căn nhà này có một số vấn đề mà chúng ta phải kiểm tra kỹ như: dính quy hoạch, hay có tranh chấp với ai đó, đồng sở hữu nhiều người, mua bán, cầm cố ngân hàng…

Khi đã đặt cọc mua bán là chúng ta đã có cam kết bồi thường cọc cho cả hai bên. Đừng vì một số lý do như chủ nhà không biết rõ pháp lý căn nhà của mình mà phải bồi thường đặt cọc, hay khách mua đặt cọc rồi mới biết căn nhà đó có vấn đề và dẫn tới đòi lại cọc.

Tốt nhất chúng ta nên có một bên thứ ba, am hiểu pháp lý tư vấn và hỗ trợ ha bên để việc mua bán diễn ra một cách tốt đẹp.

Mua bán nhà phố gồm có 3 bước chính như:

Đặt cọc mua nhà phố

Đặt cọc có thể ở phòng công chứng hoặc giữa hai và them người làm chứng. Nôi dung đặt cọc gồm:

Thông tin pháp lý người bán, và các giấy tờ liên quan.

Thông tin người mua

Mô tả về bất động sản như: địa chỉ, diện tích đất, diện tích sàn nhà….

Tổng số tiền mua bán hai bên thõa thuận

Số tiền đặt cọc, ngày đặt cọc

Ngày ký hợp đồng công chứng mua bán tại phòng công chứng

Hủy cọc, đền cọc giữa các bên nếu trễ hạn …

Công chứng hợp đồng mua bán tại phòng công chứng

Sau khi đến hạn ra phòng công chứng để ký hợp đồng mua bán nhà theo hai bên thỏa thuận. Các bên chuẩn bị giấy tờ như trên cả bản gốc và bản photo.

Sau khi công chứng mua bán xong. Bên mua thanh toán phần tiền còn lại cho bên bán. Bên mua bàn giao các giấy tờ pháp lý liên quan đến mua bán nhà phố.

Đóng thuế thu nhập cá nhân và sang tên sổ hồng

Các loại thuế khi bán nhà

Bên mua sẽ đi nộp thuế thu nhập cá nhân( TNCN), số tiền nộp thuế sẽ được bên bán trừ ra cho bên mua để bên mua tự đi kê khai nộp thuế và thực hiện tiếp quy trình sang tên sổ đỏ trên phòng địa chính quận/huyện.

Các khoản chi phí + thuế, phí và lệ phí mua bán nhà đất gồm:

Thuế TNCN: 2% tổng giá trị tài sản

Thuế trước bạ: 0,5 % tổng giá trị tài sản

Lệ phí địa chính: 15.000 đồng/trường hợp

Lệ phí thẩm định hồ sơ: Mức thu tính bằng 0,15% giá trị (sang tên) chuyển nhượng (tối thiểu 100.000 đồng đến tối đa không quá 5.000.000 đồng/trường hợp).

Sang tên sổ hồng

Sau khi đã có đầy đủ giấy tờ mua bán nhà đất đã có sổ đỏ, người mua cần sang tên sổ đỏ để hoàn tất quá trình giao dịch. Các bước thực hiện như sau:

Kê khai thuế TNCN tại chi cục thuế quận/huyện nơi quản lý nhà đất giao dịch.

Nhận tờ khai của chi cục thuế và nộp thuế TNCN tại kho bạc Nhà nước.

Nhận biên lai đóng tiền và quay lại chi cục thuế để lấy giấy xác nhận đã thực hiện nghĩa vụ đóng thuế.

Mang toàn bộ hồ sơ lên phòng địa chính cấp quận/huyện nơi quản lý nhà đất giao dịch để nộp và chuyển tên người sở hữu.

Nếu các bạn có nhu cầu mua, bán nhà phố, đất nền quận 9 có thể liên hệ với Btvland chúng tôi để được tư vấn thêm. Bạn có thể thông tin nhu cầu bất động sản cho chúng tôi tại đây.

Nguồn:  btvland.com

[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_btn title=”ĐĂNG KÝ NGAY HÔM NAY” style=”3d” shape=”round” color=”primary” size=”lg” align=”center” link=”url:https%3A%2F%2Fbtvland.com%2Flien-he%2F||target:%20_blank|”][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][/vc_column][/vc_row]

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0901437467