Người Việt Nam Định Cư Ở Nước Ngoài được mua và đứng tên quyền sở hữu đất hay không?

Hồ_sơ_thủ_tục_mua_nhà_ở_thương_mại

Những thắc mắc hay gặp khi khách hàng là người việt nam định cư ở nước ngoài. Muốn mua bán, chuyển nhượng, thừa kế nhà ở hay đất đai ở Việt Nam. Sau đây là những trường hợp thực tế và sự tư vấn của luật sư. Bạn có thể tham khảo vào áp dụng cho bản thân.

 

Người_Việt_Nam_định_cư_ở_nước_ngoài_được_mua_và_đứng_tên_quyền_sở_hữu_đất_hay_không
Người_Việt_Nam_định_cư_ở_nước_ngoài_được_mua_và_đứng_tên_quyền_sở_hữu_đất_hay_không

 

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài được mua và đứng tên quyền sở hữu đất hay không?

 

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 186 Luật Đất đai 2013 và Theo Luật nhà ở năm 2014 có quy định tại khoản 2 có nêu:

 

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc các đối tượng có quyền sở hữu nhà ở theo quy định của pháp luật về nhà ở thì có quyền sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

 

Điều kiện đáp ứng là người Việt Nam định cư ở nước ngoài

 

Điều_kiện_đáp_ứng_là_người_Việt_Nam_định_cư_ở_nước_ngoài
Điều_kiện_đáp_ứng_là_người_Việt_Nam_định_cư_ở_nước_ngoài

 

Để ở hữu nhà ở tại Viêt Nam ! Bạn phải đáp ứng 2 điều kiện:

 

 1. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài phải được được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cho phép nhập cảnh vào Việt Nam, cho phép cư trú tại Việt Nam từ 3 tháng trở lên.

 

 1. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài có quyền sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

 

Bạn nên tham khảo thêm: Luật đất đai năm 2013

 

Ngoài ra, Bạn nên biết về “điều kiện giữ quốc tịch Việt Nam” để biết bạn vẫn giữ quốc tịch Việt Nam hay không?

 

Trường hợp: Người Việt Nam định cư ở nước ngoài nhưng vẫn giữ quốc tịch Việt Nam. Người mua sẽ được nhận quyền sử dụng đất thuộc 1 trong các trường hợp sau:

 

 • Người Việt Nam định cư ở nước ngoài được nhận chuyển quyền sử dụng đất thông qua nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế.

 

 • Người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo quy định của pháp luật về nhà ở được nhận chuyển quyền sử dụng đất ở thông qua hình thức mua, thuê mua, nhận thừa kế, nhận tặng cho nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở hoặc được nhận quyền sử dụng đất ở trong các dự án phát triển nhà ở;

 

 • Người Việt Nam định cư ở nước ngoài được nhận quyền sử dụng đất thông qua việc Nhà nước giao đất.

 

 • Người Việt Nam định cư ở nước ngoài có chức năng ngoại giao được nhận quyền sử dụng đất thông qua việc Nhà nước cho thuê đất;

 

 • Người Việt Nam định cư ở nước ngoài được nhận quyền sử dụng đất theo kết quả hòa giải thành về tranh chấp đất đai được Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền công nhận; thỏa thuận trong hợp đồng thế chấp để xử lý nợ; quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về giải quyết tranh chấp đất đai, khiếu nại, tố cáo về đất đai, quyết định hoặc bản án của Tòa án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án đã được thi hành; văn bản công nhận kết quả đấu giá quyền sử dụng đất phù hợp với pháp luật; văn bản về việc chia tách quyền sử dụng đất phù hợp với pháp luật đối với hộ gia đình hoặc nhóm người có quyền sử dụng đất chung;

 

Xem ngay: đất nền quận 9 giá rẻ bạn sẽ dễ dàng đầu tìm được lô đất giá tốt nhất.

 

Hồ sơ thủ tục mua nhà ở thương mại

 

Hồ_sơ_thủ_tục_mua_nhà_ở_thương_mại
Hồ_sơ_thủ_tục_mua_nhà_ở_thương_mại

 

Nếu bạn đáp ứng quy định về mua nhà ở thương mại thì trình tự, thủ tục chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại được quy định tại Điều 33 Thông tư 19/2016/TT-BXD, cụ thể như sau:

 

Bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng sẽ thống nhất và lập văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở với các nội dung được quy định tại Điều 34 Thông tư 19/2016/TT-BXD

 

Thông tư 19/2016/TT-BXD bạn có thể tham khảo thêm

 

Nhận chuyển nhượng và thừa kế quyền sử dụng đất

Nhận_chuyển_nhượng_và_thừa_kế_quyền_sử_dụng_đất
Nhận_chuyển_nhượng_và_thừa_kế_quyền_sử_dụng_đất

 

Người Việt Nam định cư tại nước ngoài, nếu thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam, đủ năng lực hành vi dân sự để thực hiện giao dịch thì sẽ được sở hữu nhà ở, có các quyền của chủ sở hữu nhà ở trong đó có quyền được nhà nước cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở thuộc quyền sở hữu hợp pháp của mình.

 

Nếu không thuộc trường hợp được nhận tặng cho quyền sử dụng đất vì không thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thì chỉ được hưởng giá trị của nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở.

 

Bạn nên tham khảo thêm:

 

 • Luật đất đai 2013, Điều 186. Quyền và nghĩa vụ về sử dụng đất ở của người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam; người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài không thuộc đối tượng được mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam

 

 • Điều 191. Trường hợp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất.

 

 • Căn cứ theo quy định trên và theo Luật Nhà ở 2014,  Khoản 3, Điều 3 Luật Quốc tịch Việt Nam năm 2008

 

 • Theo Khoản 2, Điều 5 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ

 

Hoặc bạn có thể nhờ sự tư vấn của: Luật sư Phạm Thị  Bích Hảo, Giám đốc Công ty luật TNHH Đức An. Sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc giúp bạn trong từng trường hợp.

 

Cấp giấy và thông tin trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Cấp_giấy_và_thông_tin_trên_giấy_chứng_nhận_quyền_sử_dụng_đất
Cấp_giấy_và_thông_tin_trên_giấy_chứng_nhận_quyền_sử_dụng_đất

 

Cấp giấy chứng nhận

 

Bên nhận chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở cuối cùng được cấp Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật về đất đai. Khi thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận, ngoài các Giấy tờ theo quy định của pháp luật về đất đai, bên đề nghị cấp Giấy chứng nhận phải nộp thêm cho cơ quan cấp Giấy chứng nhận  các giấy tờ sau:

 

+ Bản chính hợp đồng mua bán nhà ở đã kí với chủ đầu tư, trường hợp chuyển nhượng từ lần thứ hai trở đi thì phải kèm theo bản chính văn bản chuyển nhượng hợp đồng của lần chuyển nhượng liền kề trước đó.

 

+ Bản chính văn bản chuyển nhượng hợp đồng cuối cùng đã có xác nhận của chủ đầu tư.

 

Bạn nên xem ngay: dịch vụ bất động sản btvland để biết những dự án đất nền Hot khu Đông TP HCM.

 

Thông tin trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

 

Thông tin trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Thông tư 23/2014/TT-BTNMT

 

Căn cứ theo quy định trên nếu người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở theo quy định thì ghi “Ông” (hoặc “Bà”), sau đó ghi họ tên, năm sinh, quốc tịch, giấy tờ nhân thân ghi “Hộ chiếu số:…, nơi cấp:…, năm cấp:…”; địa chỉ đăng ký thường trú của người đó ở Việt Nam (nếu có).

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0901437467